Y học - Sức khỏe
Thuốc lá điện tử làm gia tăng nguy cơ ung thư

  Mặc dù khói thuốc lá điện tử có ít chất gây ung thư hơn khói thuốc lá truyền thống, những người hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

 

Thuốc lá điện tử cho thấy vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã cho biết rõ thông tin các nghiên cứu thực hiện trên chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy những con chuột bị phơi nhiễm với khói thuốc lá điện tử có mức độ phá hủy ADN ở tim, phổi và bàng quang lớn hơn nhiều so với những con chuột được hít không khí đã lọc.

Những tế bào bị phơi nhiễm nhiều khả năng bị đột biến và trở thành tế bào ung thư hơn những tế bào được kiểm soát. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận được những tác động tương tự ở phổi và bàng quang của người khi tiếp xúc với nicotine và chất nitrosamine ketone (NNK) – một chất gây ung thư xuất phát từ nicotine.

Điều này có thể cho thấy, người hút vape (hay còn gọi là thuốc lá điện tử) có nguy cơ rất cao mắc các bệnh ung thư phổi, ung thư bàng quang.

Người đứng đầu nghiên cứu, GS Moon-shong Tang của Viện Y học Môi trường ở Đại học New York cho biết: “Mặc dù khói thuốc lá điện tử có ít chất gây ung thư hơn khói thuốc lá truyền thống, những người hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi, bàng quang và các bệnh tim cao hơn những người không hút thuốc”.

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về loại thuốc lá điện tử   

Trong tương lai, các nhà khoa học cần nghiên cứu kỹ hơn về những mối nguy hại thực sự của việc hút vape, vốn được coi là một sự thay thế an toàn hơn cho thuốc lá truyền thống.

Ed Stephens, nghiên cứu viên cấp cao của Đại học St Andrews, gọi báo cáo là “đóng góp có giá trị” cho lĩnh vực nghiên cứu. Các nghiên cứu trước đây và nghiên cứu mới nhất này đều nhất quán với quan điểm rằng hút thuốc lá điện tử không phải là không có nguy cơ ung thư và các bệnh khác, nhưng nguy cơ này thường thấp hơn nhiều so với hút thuốc.

Hiện nay ở Mỹ, khoảng 18 triệu người đang sử dụng thuốc lá điện tử. Vape là tên gọi được đặt cho việc sử dụng vaporizer (thiết bị dùng để vape). Quá trình này bao gồm việc sử dụng nhiệt cao để tạo ra hơi nước từ thuốc dạng chất lỏng (e-liquid). Những thành phần này sẽ được chuyển thành dạng hơi nước dưới sự đốt nóng của đầu đốt.

Theo TGT