Y học - Sức khỏe
Nghiên cứu trái chuối xanh tác dụng chống viêm loét dạ dày tá tràng

 Nghiên cứu tác dụng bột chuối xanh chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Đây là đề tài nghiên cứu tác dụng của trái chuối xanh trên mô hình thực nghiệm  mèo và đánh giá tác dụng chống viêm loét dạ dày tá tràng trên thử nghiệm lậm sàng  ở người của Huỳnh Thanh Hải, Phạm Chính Trực, Phan Kỳ Nam tại trường TH Y học dân tộc Tp HCM vào năm 1989.

Ý tưởng khởi đầu từ bài báo khoa học nêu công dụng chữa bệnh dạ dày mà người dân Ấn Độ đã áp dụng thấy hiệu quả. Chúng tôi tiến hành sử dụng chuối xanh bỏ vỏ, phơi khô, tán bột đóng gói 10g/gói và tiến hành nghiên cứu.

- Mô hình gây bệnh mèo: mẫu 6 con, khỏe, mua chợ, mang về nhốt chuồng và gây bệnh bằng việc cho uống aspirin liều 50mg/kg chia 2 lần uống sáng chiều trước bửa ăn 1 giờ. Kèm theo chọc mèo hoảng sợ, kích động, tạo stress. Thời gian gây mô hinh bệnh lý kéo dài 7 ngày sau đó bắt đầu tiến hành điều trị. Chia 6 mèo làm 2 lô ngẫu nhiên, lô dùng bột gạo và lô dùng bột chuối xanh. Thời gian thử nghiệm 7 ngày và ghi nhận kết quả:

- Lô dùng bột gạo có 2 con chết (vào ngày thứ 2 và 5 ). Mổ bụng quan sát dạ dày thấy cả 3 con có niêm mạc dạ dày  trong tình trạng đỏ sung huyết, đặc biệt 2 con chết dạ dày xuất huyết nặng.

- Lô dùng bột chuối xanh 3 con vẫn sống khỏe, hoạt động bình thường. Mổ dạ dày quan sát thấy cả 3 đều có màu sắc bề mặt niêm mạc trắng hồng, không sung huyết, không vết loét.

Kết luận: bột chuối xanh có khả năng chống viêm dạ dày trên mô hình mèo gây bệnh.

Tiến hành nghiên cứu trên người.

Mẫu 25 người. Nhận bệnh theo tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng  có hội chứng viêm loét dạ dày tá tràng và  có thời gian đã mắc bệnh trên 1 năm. Phương pháp nghiên cứu là so sánh dấu hiệu lâm sàng trước và sau điều trị. Thời gian dùng bột chuối xanh 30 ngày với liều 40g/ ngày chia 2 lần uống. Bước đầu chúng tôi ngi nhận kết quả:

-         Giảm và hết triệu chứng đau thượng vị  22/25 trường hợp chiếm 88%

-         Không còn ợ hơi, ợ chua, buồn nôn  13/ 18 trường hợp chiếm 72%

-         Cảm giác ăn uống ngon hơn và tinh thần thấy khỏe hơn 20/25 trường hợp chiếm 80%.

Kết luận: Bước đầu ghi nhận bột chuối xanh có tác dụng chữa hội chứng viêm loét dạ dày tá tràng và cải thiện tinh thần người bệnh.

Lời bàn: chuối xanh thu hái trước  khi chin vào khoảng 1 tuần (không dùng trái chín) có tác dụng chống viêm dạ dày tá tràng, làm lành vết loét, làm mạnh khả năng tiêu hóa đường ruột, kích thích tinh thần sảng khoái.  Qua nghiên cứu sơ bộ số lượng mẫu còn quá thấp nhưng bước đầu cho thấy giá trị của chuối xanh có khả năng ứng dụng rất lớn điều trị hội chứng dạ dày tá tràng.

Có thể nói thêm về giá trị ứng dụng phòng và chữa bệnh của chuối. Đối với chuối sống (chuối xanh) khà năng làm tăng hoạt động hệ tiêu hóa và phòng số trường hợp nguy cơ viêm loét dạ dày do sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau nhức lâu ngày. Đối chuối chín thì thiên về phòng chống bệnh lý tim mạch, có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ do huyết khối tắc mạch não trên 20%.

Bs.Huỳnh Thanh Hải