Y học - Sức khỏe
Đi tiểu ngay khi buồn tiểu có thật sự tốt?

Mỗi người đều đi tiểu hàng ngày, và đó là quy luật bài tiết tự nhiên. Tuy nhiên, nếu đi tiểu nhiều lần trong một ngày nhưng không phải vì uống nhiều nước sẽ là vấn đề sức khỏe "đáng lo ngại".

Khá nhiều người có thói quen cứ buồn tiểu là đi tiểu ngay, vì lo ngại nhịn tiểu sẽ gây hại đến chức năng thận. Theo các bác sĩ, đây là quan điểm sai lầm. Thói quen này thậm chí có thể gây nên các rối loạn tiểu tiện, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh.

buon-tieu
Buồn tiểu, đi tiểu ngay có phải là một thói quen tốt không?

Mới đây, tại bệnh viện Đa khoa Medlatec đã có trường hợp bệnh nhân vì thói quen này gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống. Đó là trường hợp của anh H.T.Đ. (43 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đi khám với lý do tiểu nhiều lần.

Cụ thể, ban ngày anh Đ. phải đi tiểu tới hơn 30 lần, cứ 20-30 phút là anh phải đi tiểu 1 lần, ban đêm cũng phải dậy 6-7 lần để đi tiểu, mỗi khi thấy buồn tiểu anh phải đi tiểu ngay, nếu nhịn tiểu sẽ rất khó chịu. Việc này ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt của anh, khiến 3-4 năm qua anh không muốn rời khỏi nhà, và mỗi khi đi đâu cũng chỉ bận đi tiểu, kể cả khi đến bệnh viện.

Qua thăm khám tại bệnh viện, kết quả cho thấy, các thăm dò chức năng gồm xét nghiệm máu, nước tiểu, chức năng gan thận, siêu âm và chụp X-quang đường tiết niệu, đều cho kết quả bình thường. Sau khi loại trừ khả năng bệnh lý như tiểu đường và các bệnh đường tiết niệu khác, anh Đ. được chỉ định đo dung tích bàng quang khi căng tiểu và thể tích nước tiểu tồn dư sau khi đi tiểu. Với lượng nước tiểu tồn dư bằng 0 ml, dung tích bàng quang khi căng tiểu là 47 ml, các bác sĩ kết luận anh Đ. đã mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt (over active bladder – OAB).

Chia sẻ thêm về hội chứng này, các bác sĩ cho biết: Hội chứng bàng quang tăng hoạt được hiểu là khi ngưỡng kích thích buồn tiểu của bàng quang nhỏ hơn so với bình thường. Đối với người bình thường, khi bàng quang chứa từ 300-500 ml là ngưỡng để có kích thích dẫn đến buồn tiểu, nhưng trường hợp của anh Đ. thì chỉ chứa 47 ml đã có kích thích buồn tiểu (ngưỡng chứa chỉ bằng 1/6 người bình thường). Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn so với người bình thường.

Theo Hội Niệu khoa Việt Nam, bàng quang tăng hoạt liên quan đến các triệu chứng như: tiểu gấp, tiểu nhiều lần, có hoặc không có triệu chứng tiểu gấp không kiểm soát kèm theo. Các triệu chứng này xuất hiện trong tình trạng không có các tổn thương bệnh lý tại chỗ và không có các tác nhân chuyển hóa có thể gây nên các triệu chứng trên. Khi buồn tiểu mà đi tiểu ngay là thói quen xấu, sẽ làm ngưỡng kích thích của bàng quang giảm dần, và có thể là một trong các nguyên nhân dẫn đến bàng quang tăng hoạt.

Các chuyên gia cho biết, hội chứng này không nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân, nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, có thể dẫn đến những rối loạn chức năng của bàng quang, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và mất nhiều thời gian, công sức để chữa bệnh, phục hồi chức năng về bình thường. 

Theo NĐ&ĐS