Y học - Sức khỏe
Đánh đòn, sỉ nhục làm ảnh hưởng đến não của trẻ

 Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đánh đòn, quát mắng hoặc dọa nạt trẻ có thể làm tăng hoóc môn căng thẳng và dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc não của trẻ.

 /// Shutterstock
Shutterstock
 
 
Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ đang tăng cường khuyến cáo cấm đánh đòn và các hình thức trừng phạt bằng nhục hình khác, trích dẫn nghiên cứu mới cho rằng hình thức kỷ luật này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não trẻ
Hình phạt thô bạo bằng lời nói như sỉ nhục cũng là một mối đe dọa cho trẻ, theo tuyên bố của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ.
Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ nổi loạn, la hét hoặc xấu hổ có thể bị tăng cao kích thích tố căng thẳng và dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc của não.
Sỉ nhục bằng lời nói thô lỗ cũng liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần ở lứa tuổi thiếu nhi và thiếu niên, Healthday trích dẫn khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ.
Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em bị đánh đòn nhiều hơn hai lần một tháng lúc 3 tuổi sẽ trở nên hung dữ hơn khi lên 5 tuổi. Đến năm 9 tuổi, những tác động tiêu cực của đánh đòn vẫn còn biểu hiện.
Cùng với việc ảnh hưởng đến phát triển não bộ, đánh đòn và nhục mạ bằng lời nói có thể làm tăng tính hiếu chiến ở trẻ trong thời gian dài và không dạy được trẻ tinh thần trách nhiệm và tự chủ.
Các cách dạy trẻ khác vẫn an toàn và hiệu quả hơn. Phụ huynh nên được hướng dẫn phương pháp kỷ luật hiệu quả hơn để bảo vệ trẻ khỏi bị tổn hại, theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ.
Theo tuyên bố của tiến sĩ Benjamin Siegel, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, cha mẹ có thể thiết lập các quy tắc và kỳ vọng trước. Điều quan trọng là phải nhất quán trong việc tuân theo các quy tắc này. Đánh đòn không đem lại lợi ích gì.
Trẻ lớn lên và phát triển tốt hơn với mô hình vai trò tích cực và bằng cách đặt ra các giới hạn lành mạnh, cha mẹ có thể giáo dục trẻ tốt hơn.
Theo TNO