Y học - Sức khỏe
Đàn ông vô sinh dễ mắc bệnh tim và tiểu đường

 Những người đàn ông bị chẩn đoán vô sinh có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn so với những người đàn ông bình thường.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford của Mỹ đã tiến hành xem xét các hồ sơ của hơn 115.000 nam giới trong độ tuổi sinh sản từ một cơ sở dữ liệu về yêu cầu bồi thường bảo hiểm ẩn danh, được phân chia làm 3 nhóm: những người bị chẩn đoán vô sinh; những người có khả năng sinh sản; và những người từng trải qua phẫu thuật cắt ống dẫn tinh.

Kết quả cho thấy những người đàn ông bị vô sinh có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh tim và tiểu đường, cao hơn hẳn so với hai nhóm còn lại, dù những người này không bị béo phì hay hút thuốc lá.

Giải thích về vấn đề trên, các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị vô sinh có nguy cơ mắc một số căn bệnh là do hàm lượng hormone nội tiết tố nam testosterone ở những đối tượng này thường thấp hơn so với những nam giới khỏe mạnh. Điều này dẫn đến việc suy giảm ham muốn tình dục, xương yếu và dễ gặp các vấn đề sức khỏe khác như các bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo nam giới gặp vấn đề về sinh sản cần tiến hành kiểm tra và thăm khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh tật cũng như có các phương án điều trị thích hợp.

Theo VTV