Y học - Sức khỏe
Cơ thể hay lạnh dễ bị mắc ung thư?

 Thứ nhất, những người cơ thể lạnh thường có hệ miễn dịch kém, khả năng chống lại những tác động xấu từ bên ngoài và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể rất thấp. Chính lí do này đã tạo điều kiện cho các khối u phát triển.

Thứ hai, người có có thể lạnh máu thường lưu thông kém dẫn đến máu và đờm dễ bị ứ trệ. Sự trì trệ không lưu thông, tích tụ các chất độc hại, dễ dẫn đến sự hình thành khối u.

Theo Đông y Trung Quốc, cơ thể lạnh thường là do khí huyết không được lưu thông, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, cơ thể thiếu năng lượng, khó sinh ra nhiệt.  

Những người như vậy thường có các triệu chứng như tay chân hay bị lạnh, sắc mặt nhợt nhạt, môi màu nhạt, đại tiện phân nhão, đi tiểu thường xuyên, chán ăn, ăn không ngon.   

Cơ thể hay lạnh dễ bị mắc ung thư? - 1

Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả lâm sàng cho thấy, so với những người thể trạng bình thường, những người hay bị lạnh nếu có thói quen sinh hoạt không lành mạnh sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư. Hút thuốc lá lâu dài, bệnh nhân sẽ dễ mắc ung thư phổi. Không chú ý đến đồ ăn uống, ăn phải thực phẩm bẩn dễ mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường.

Hơn thế, những người có cơ thể hay bị lạnh nếu hay lo âu, mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm,... Nếu là đàn ông thì dễ bị mắc ung thư mũi họng, ung thư thận, gan. Nếu là phụ nữ dễ bị ung thư vú, ung thư tử cung.

Những người có cơ thể hay bị lạnh có thể cải thiện tình hình bằng chế độ ăn uống, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi và tập thể dục thường xuyên.

Cơ thể hay lạnh dễ bị mắc ung thư? - 2

Ảnh minh họa từ Internet

Đầu tiên, phải chú ý đến ăn chế độ ăn uống, cần hạn chế ăn thực phẩm lạnh và thức ăn có tính hàn cao như kem, nước có ga,…

 

 

Thứ hai, chú ý giữ ấm cơ thể. Thời tiết lạnh, mặc thêm quần áo ấm để cơ thể giữ nhiệt, đặc biệt mang thêm gang tay, tất chân vì chân tay là những vùng xa tim, máu vận chuyển đến sẽ khó hơn. Tránh để cơ thể nhiễm lạnh, ít ở lại trong môi trường lạnh và ẩm ướt, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn.

Cơ thể hay lạnh dễ bị mắc ung thư? - 3

Ảnh minh họa từ Internet

Ngoài ra, cần duy trì tâm lí tốt, ngủ đủ giấc mỗi ngày, không thức quá khuya. Gặp những điều khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi nhanh chóng giải tỏa và tìm bạn bè đồng nghiệp, gia đình để giao tiếp.

Cuối cùng, chú ý đến tập thể dục. Chạy bộ, đi bộ nhanh và các hoạt động thể dục thể thao làm cho khí huyết trong cơ thể được tuần hoàn. Thực hiện thường xuyên có thể giúp cơ thể bớt lạnh, tránh xa đươc cơ hội mắc các bệnh ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta phải chú ý để tránh tập thể dục cường độ cao, quá sức không tốt cho cơ thể. Có thể ngâm chân bằng nước ấm khoảng 40 độ C, ngâm ngập đến đầu gối, ngâm trong 20 phút, chà hai bàn chân vào nhau khi ngâm sẽ cho hiệu quả sẽ tốt hơn.

Cũng lưu ý rằng, các khối u ung thư là những khối u ác tính phát triển bất thường vì vậy các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể phần lớn sẽ bị các khối u này hấp thụ. Các bệnh nhân nếu đã mắc có thể ăn thêm thực phẩm giàu protein, vitamin như sữa, cam,… Ăn thức ăn nóng, chẳng hạn như canh gừng, ăn ít hơn đồ thịt chiên nướng.

Theo TPO