Y học - Sức khỏe
Bí kíp uống bia rượu không say trong ba ngày Tết

 Tết đến là không thể tránh rượu bia, dù ít nhiều bạn cũng phải uống.  Bạn muốn mình uống hoài không say hay chỉ say thoáng qua rồi …uống tiếp?.  Nâng cấp uống rựou bia trong ngày lễ Tết là nghệ thuật “vị nhân sinh” ta cần trang bị kỹ năng dù là uống tiệc nào . Sau đây là 7 bí kíp phòng thân khi lâm trận tiệc.


     1.      Không để bụng đói.

      Khi bắt đầu vào tiệc bạn phải ăn gì đấy như cơm, rau, thịt. Nhất là chất xơ có trong các loại trái cây rau củ. Cần ăn trước và cả trong lúc uống.

 

  2.      Không được uống quá dồn dập.

    Bạn cần uống theo phong cách “lai rai” đều này giúp cơ thể của bạn có thời gian chuyển hóa chất độc.

 

3.      Không được ngồi “lỳ” một chổ chịu trận.

    Bạn cần tìm cách đi ra vào như đi vệ sinh chẳng hạn. Làm vậy để cơ thể tăng chuyển hóa đào thải cũng như tiêu thụ bớt năng lượng qua vận động.

 

4.      Làm ra mồ hôi. Đây là cách thải rượu bia qua da.

   Bạn muốn ra được mồ hôi hơi khó trong những lúc này. Tốt nhất uống ly nước nóng  và có thể ngồi gần hơi nóng của nồi nấu lẩu. Nếu uống phòng máy lạnh thì thỉnh thoảng bạn cũng nên dùng quạt tạo gió giải bớt mồ hôi.

 

5.      Tìm nhai thêm chất có vị đắng và chua.

  Khi thấy cơ thể có chút hơi say bạn nên bình tỉnh tìm món ăn có vị đắng và chua có tác dụng giải rượu như rau đắng, dưa giá đậu, khổ qua, rau máu, rau ngót, chanh, bưởi, mận… Những món ăn này bạn có thể nhai ăn trong lúc uống, giúp hóa giải rượu.

 

6.      Trả tất cả về cho đất.

  Bạn nên biết qua. Đây là cách nôn ói hết số rượu bia bạn đã uống suốt cả buổi nay. Kỹ thuật khá đơn giản là dùng ngón tay trỏ đưa sâu vào họng, mọi chất có trong dạ dày sẽ tự động vọt ra hết, bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và ngồi vào uống tiếp nhiều chập tiếp.

 

7.      Biết chối từ lịch sự.

 Khi hết khả năng uống nếu lỡ có thêm vài ly nữa bạn tìm cách chối khéo để “hoãn binh” hay chối từ.  Nhưng đâu có ai hiểu hết “lòng bạn” lúc này. Kẹt quá không xong bạn nên làm theo cách 6 hy vọng giúp bạn vượt qua mọi tiệc.

Bs. Huỳnh Thanh Hải