Y học - Sức khỏe
Bệnh nào nên tránh ăn đậu phụ?

Đậu phụ là món ăn được nhiều người ưa thích vì vừa ngon lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với một số người mắc bệnh,đậu phụ có thể trở thành món ăn "đại kỵ".

 Tiêu chảy do lạnh dạ dày

Vốn là một loại thực phẩm thuộc tính lạnh, có kết cấu mềm, dễ tiêu hóa và rất giàu nước nên sau khi ăn đậu phụ, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nước, giúp thanh nhiệt, nhuận tràng thông tiện.

Chính vì thế, những người có bệnh liên quan đến đau bụng đi ngoài do lạnh thì tốt nhất là không nên ăn đậu phụ, tránh dẫn đến tiêu chảy.

1. Đậu phụ tốt nhưng những người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn

Sỏi thận

Trong đậu phụ chứa hàm lượng oxalat tương đối cao. Sau khi ăn đậu phụ, oxalat được hấp thu vào cơ thể, bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa và nó sẽ kết hợp với canxi, kết tủa tạo thành sỏi thận. 

Những người có chức năng thận kém

Đậu phụ cũng là thực phẩm giàu protein. Sau khi ăn, protein được chuyển hóa thành hợp chất chứa ni-tơ và bài tiết qua thận. Vì vậy những người có chức năng thận yếu không nên ăn đậu phụ nếu không muốn thận bị "quá tải".

1. Đậu phụ tốt nhưng những người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn

Người bị các bệnh về huyết áp và tim mạch

Đậu phụ chứa isoflavone và methionine. Sau khi đi vào cơ thể, hai chất này sẽ bị enzyme biến đổi và dẫn tới hiện tượng tiểu cầu bị vón cục. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, những người bị bệnh huyết áp, tim mạch tốt nhất không nên ăn nhiều đậu phụ.

Bệnh nhân gout

Những người bị gout thường có sự trao đổi purine diễn ra không bình thường. Đây cũng chính là "chất cấm" với những người bị bệnh gout. Tuy nhiên, đậu phụ lại chứa lượng purine khá lớn. Do đó nếu người bị bệnh gout ăn đậu phụ sẽ làm tăng lượng purine trong cơ thể, khiến bệnh càng thêm nặng hơn.

Người thiếu máu

1. Đậu phụ tốt nhưng những người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn

Lượng protein cao trong đậu phụ sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt. Điều này sẽ khiến cho tình trạng thiếu máu trở nên nặng nề hơn. Do đó nếu bạn bị thiếu máu thì không nên ăn đậu phụ thường xuyên.

Bệnh nhân thiếu i-ốt

Người bị thiếu i-ốt không nên ăn đậu phụ vì điều này có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là bởi trong đậu phụ chứa saponin, chất này làm tăng sự bài tiết của i-ốt trong cơ thể.

Các vấn đề về tuyến giáp

1. Đậu phụ tốt nhưng những người mắc bệnh này tuyệt đối không nên ăn

Trong đậu phụ chứa chất isoflavone, chất này có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp, cản trở sự hấp thụ tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề. Vì vậy những người bị suy tuyến giáp hoặc các vấn đề về tuyến giáp được khuyên là không nên ăn đậu phụ,

Theo Emđẹp