Y học - Sức khỏe
7 dấu hiệu sớm cảnh báo sảy thai mà mẹ bầu nên biết

  Sảy thai vẫn luôn là điều khiến mẹ bầu cảm thấy lo lắng trong suốt thai kỳ. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, rất nhiều bà bầu rơi vào trường hợp bị sảy thai nhưng không phát hiện kịp thời.

Sảy thai là hiện tượng thai chết và ngưng phát triển trước 20 tuần (vì tuổi thai sau 20 tuần thì được coi là thai chết lưu). Theo đó, sảy thai gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của người mẹ. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này rất đa dạng và có nhiều nguyên nhân hiện diện xung quanh đời sống mẹ bầu. Thông thưởng, nhiễm sắc thể bất thường ở bé là nguyên nhân gây ra một nửa số trường hợp bị sảy thai.

Ngoài ra, một số tác nhân như: Trứng đã thụ tinh không bám được vào thành tử cung, có vấn đề về hàm lượng nội tiết tố hoặc nhau thai; mẹ bầu bị nhiễm trùng, sốt cao hoặc bị các bệnh như tiểu đường, bệnh về tuyến giáp, cổ tử cung có vấn đề, tiếp xúc với chất độc hóa học (khói thuốc, rượu bia), sử dụng ít nhất 200mg caffeine mỗi ngày, mẹ bầu đã cao tuổi... cũng dẫn đến sảy thai. Từ đó, sảy thai sẽ có nhiều dấu hiệu dễ nhận biết bất thường sau:

7 dấu hiệu sớm cảnh báo sảy thai mà mẹ bầu nên biết ảnh 1
Sảy thai là hiện tượng không bà bầu nào muốn gặp trong suốt thai kỳ. (Ảnh minh họa: Internet)

Chảy máu âm đạo

Có thể nói, chảy máu âm đạo là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bà bầu đã bị sảy thai. Đó có thể là những vết máu lốm đốm màu nâu đỏ hoặc vết máu chảy màu đỏ tươi, là triệu chứng báo hiệu hàm lượng hormone đang sụt giảm và quá trình sảy thai có thể xảy ra. 

Còn trường hợp ngay những tuần đầu tiên, bị ra những mảng huyết dày, sẫm màu, sau đó là chất nhầy hơi hồng hoặc xám kèm theo chuột rút, đau bụng, lưng thì mẹ bầu đều cần nhanh chóng đến bác sĩ thăm khám.

Đau bụng, đau lưng

Nếu thấy nhói bất thường vùng bụng, kèm theo cơn lưng dưới, cơn đau xuất hiện bất chợt nhiều lần trong ngày có thể là dấu hiệu sảy thai sớm. Ngoài ra, dù đau lưng là triệu chứng mà bất cứ bà bầu nào cũng phải trải qua nhưng trước tuần 12, khi đau lưng trở nên dữ dội do những cơn chuột rút gây nên, bạn phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ vì có thể bạn đã bị sảy thai.

Âm đạo bất thường

Trong trường hợp dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo kèm  những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu bạn sắp sảy thai. Đặc biệt khi dịch nhờn này có mùi hôi nặng là rất đáng lo ngại. 

Chuột rút

Chuột rút trong thời kỳ mang thai là bình thường do em bé trong bụng lớn dần khiến tử cung co dãn gây ra. Tuy nhiên, nếu chuột rút xuất hiện kéo dài và liên tục kém với chảy máu âm đạo, những cơn co thắt bụng thì rất nhiều khả năng bạn đã bị sảy thai.

7 dấu hiệu sớm cảnh báo sảy thai mà mẹ bầu nên biết ảnh 2
Nếu gặp bất cứ dấu hiệu nào của sảy thai, bà bầu đều phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra. (Ảnh minh họa: Internet)

Áp lực vùng xương chậu

Theo đó, khi áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng, đi kèm với chứng chảy máu âm đạo, chuột rút thì đó là dấu hiệu rất rõ chỉ ra rằng bạn chuẩn bị sảy thai.

Thử thai âm tính

Xét nghiệm có thai dương tính sau đó lại âm tính là một dấu hiệu điển hình của việc mang thai ngoài tử cung, và thường đi kèm với việc ra máu lốm đốm. Khi gặp trường hợp này, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn

Mất triệu chứng mang thai

Một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai là cảm giác đau và căng tức ngực. Theo đó, khi bạn đã cảm nhận điều này khi phát hiện mình mang thai nhưng lại đột nhiên bạn mất thì bạn có thể đã sảy thai. Hoặc khi bạn bỗng nhiên cảm thấy dễ chịu vì chứng ốm nghén biến mất, cơ thể hết mỏi mệt một cách khác thường cũng là lúc bạn nên theo dõi lại. 

Theo PNSK