Y học - Sức khỏe
4 giải pháp loại bỏ nấm âm đạo

 Nấm tồn luôn tồn tại trong âm đạo với số lượng nhỏ nhưng hoàn toàn vô hại. Nhưng khi số lượng nấm mọc ra không nằm trong tầm kiểm soát thì sẽ gây ngứa, cháy, đỏ rất khó chịu.

Trong một số trường hợp, các chất nhầy màu trắng, không mùi sẽ xuất hiện.  Vi khuẩn Lactobacillus (một loại vi khuẩn khỏe mạnh) thường giữ pH của âm đạo và nồng độ men trong tình trạng cho phép. Tuy nhiên sự cân bằng nồng độ cũng có thể một phần là nhờ kháng sinh, corticosteroid, tiểu đường hoặc mức tăng estrogen từ việc ngừa thai hoặc mang thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không có trường hợp nào dễ dàng nhận ra đối với bệnh nhiễm trùng nấm Pia.

Dưới đây là những phương pháp chữa viêm nhiễm âm đạo do nấm gây ra đã được thử và đã thành công trong quá trình chữa nhiễm nấm âm đạo.

Thuốc chống nấm là một cách hiệu quả để bạn tránh xa việc nhiễm nấm ở âm đạo. (Nguồn: Internet)

1.Thuốc chống nấm đường

Có khoảng 5% phụ nữ thường xuyên bị nhiễm nấm ở âm đạo cứ 4 năm lại bị mắc phải. Trong một nghiên cứu tại Trường Y Đại học Wayne State, những phụ nữ có tiền sử tái phát đã uống Fluconazole đường hàng tuần trong 6 tháng,  khoảng thời gian đó 43% chữa khỏi.

Trong sữa chua có chứa Probiotics giúp bạn chữa trị việc viêm nhiễm. (Nguồn: Internet)

2. Probiotics (Vi khuẩn nấm men)

Có rất nhiều sữa chua chứa probiotics có thể giúp cho âm đạo khỏe mạnh hơn. Theo những nghiên cứu trước đó vẫn chưa thể chứng minh được hiệu quả của việc ăn sữa chua hằng ngày có thể giúp được cho việc trị nhiễm nấm ở âm đạo, nhưng theo một nghiên cứu gần đây ở Italia, những người phụ nữ bị nhiễm nấm men mãn tính đặt viên nén probiotic trực tiếp vào âm đạo (mỗi đêm một lần trong vòng khoảng 7 đêm sau đó khoảng 3 đêm trong vòng 3 tuần) sẽ chữa được bệnh nhiễm nấm khoảng 87%. Cũng theo Laurie Cullen một bác sĩ và là một giáo sư tại Đại học Bastyr đề nghị điều trị loại nhiễm trùng với liệu pháp thông thường đầu tiên, sau đó thử một viên thuốc Lactobacilus để duy trì môi trường khỏe mạnh cho âm đạo.

Đồ lót làm từ cotton sẽ khiến vùng kín của bạn trở nên dễ chịu hơn. (Nguồn: Internet)

3. Đồ lót được làm từ cotton.

Một môi trường ẩm ướt, ấm áp có thể đẩy nấm men  phát triển. Hãy lựa những bộ đồ lót có chất liệu bằng cotton để thoải mái và sạch sẽ hơn. Hoặc nếu bạn là những người theo đuổi những bộ váy dài mà không có đồ lót để cho không khí đi đến vùng âm đạo thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Và cũng không nên sử dụng nước hoa thơm, thuốc xịt cơ thể và những thứ tương tự có thể phá vỡ độ pH của âm đạo. Nên sử dụng xà bông tắm bằng những loại xà bông tắm co chiết xuất cho da nhạy cảm sau khi quan hệ tình dục.

4. Thuốc chống nấm.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho hầu hết các trường hợp nhiễm trùng âm đạo là sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trị nấm nào. Các sản phẩm này sử dụng các loại thuốc gọi là azales, thuốc chống nấm đã được chứng minh để chữa khỏi các bệnh về nấm lên đến 80 đến 90%. Thuốc có tác dụng đối với mọi người đều như nhau với một bệnh nhân bị nhiễm nấm âm đạo không biến chứng, vì vậy chúng ta có thể lựa chọn các loại thuốc để có thể tiết kiệm hơn

Theo PNVN