Tin tức
Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc dị tật tim bẩm sinh do biến đổi khí hậu

 Nhiệt độ cao không chỉ khiến phụ nữ khi mang thai cảm thấy khó chịu hơn, sức nóng thực sự có thể làm tổn hại sức khỏe của em bé - và với tình trạng thay đổi khí hậu, điều này có thể sẽ trở thành một vấn đề lớn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ hôm thứ Tư cho thấy một số lượng lớn trẻ sơ sinh có thể sẽ bị dị tật tim bẩm sinh từ năm 2025 đến 2035 do người mẹ tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn do biến đổi khí hậu trong khi mang thai.

Điều này đặc biệt đúng với các bà mẹ mang thai vào mùa xuân hoặc mùa hè. Theo nghiên cứu, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến 7.000 trường hợp dị tật tim bẩm sinh ở Mỹ trong khoảng thời gian 11 năm. Miền Trung Tây có thể sẽ ghi nhận sự gia tăng lớn nhất, tiếp theo là khu vực miền Nam và Đông Bắc nước này.

Các nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu có thể "ngăn chặn và đảo ngược" tiến bộ của sức khỏe con người trong thế kỷ qua, nhưng có nhiều nghiên cứu hạn chế hơn về tác động của vấn đề này đối với thai kỳ, các tác giả bài báo cho biết. Dị tật tim bẩm sinh là loại dị tật phổ biến nhất và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của em bé và có khả năng ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng hoạt động hoặc phát triển.

"Các nguy cơ đang gia tăng ở cả số phụ nữ mang thai và khả năng tiếp xúc với nhiệt của người mẹ cho thấy một tác động đáng báo động mà biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản", nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học đã tìm ra điều này bằng cách xem xét dữ liệu thu thập được trong Nghiên cứu phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh quốc gia, một nghiên cứu lớn dựa trên số liệu dân số, nghiên cứu các yếu tố rủi ro đối với các khuyết tật bẩm sinh lớn về cấu trúc. Họ cũng xem xét dữ liệu khí hậu từ chính phủ Mỹ.

Dựa trên các dự báo dữ liệu khí hậu, toàn bộ nước Mỹ sẽ phải đối mặt với tình trạng gia tăng nhiệt độ. Nhiệt độ tại thành phố New York cùng các bang miền Trung Tây như Iowa và các bang phía đông nam như Georgia và Bắc Carolina sẽ tăng cao hơn. Sẽ có sự thay đổi lớn hơn về nhiệt độ tại các bang miền Nam như Texas và Arkansas và miền Tây là California trong những tháng mùa hè.

Hiện chưa thể tìm ra rõ mối liên hệ giữa nhiệt độ cao và các vấn đề về tim bẩm sinh. Các nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng nhiệt có thể gây chết tế bào thai nhi và có thể tác động tiêu cực đến các protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi.

Nghiên cứu hiện tại này dựa trên công trình trước đó khi phát hiện ra khi nhiệt độ cao, nó có thể làm tổn thương cơ hội mang thai của một người mẹ. Nhiệt độ quá cao cũng khiến các bà mẹ có nguy cơ sinh con sớm. Các bà mẹ tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ nhiều khả năng sinh non hoặc nhẹ cân hơn bình thường. Các bà mẹ chịu đựng nhiệt độ cao trong thời kỳ đầu mang thai đối mặt với nguy cơ rằng em bé của họ sẽ có vấn đề về tim bẩm sinh, nghiên cứu trước đó đã chỉ ra.

"Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tác động đáng báo động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người và nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện tình trạng sức khỏe để đối phó với sự gia tăng này. Mặc dù nghiên cứu này vẫn chỉ là sơ bộ, nhưng sẽ rất thận trọng cho phụ nữ trong những tuần đầu của thai kỳ để tránh các tác động tiêu cực của nhiệt độ tương tự như lời khuyên dành cho những người mắc bệnh tim mạch và phổi trong các đợt nắng nóng", Tiến sĩ Shao Lin - tác giả công trình nghiên cứu cho biết.

Theo NN