Tin tức
Những sự kiện y tế “nóng” 2017

 Hàng loạt những vụ việc y tế nghiêm trọng xảy ra thời  gian qua như tai biến y khoa, dịch bệnh hoành hoành, hành hung nhân viên y tế xảy ra trong năm 2017 khiến ngành Y tế được mệnh danh là chưa bao giờ hết “nóng”.

                                                 Năm 2017, vụ án VN Pharma tốn rất nhiều bút mực của báo giới.

Nhiều người tử vong vì tai biến y khoa

Sự cố y khoa trong quá trình 18 người chạy thận tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong xảy ra hồi cuối tháng 5/2017 là một thảm họa chưa từng có trong y văn thế giới. Điểm đáng lưu ý nhất trong vụ tai biến là hệ thống nước RO đã sử dụng hoá chất cực độc, cấm trong y tế đã gây ra hậu quả đau lòng.

Chưa kể, gần đây liên tiếp 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong một buổi sáng tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Hội đồng chuyên môn qua rà soát quy trình đã kết luận nguyên nhân nhiễm khuẩn sơ sinh có thể liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện. Cả 4 trẻ đều có tình trạng nhiễm khuẩn sau 3-5 ngày điều trị, bệnh tiến triển thành nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn và suy hô hấp dẫn tới tử vong.

Căng thẳng vụ án thuốc ung thư kém chất lượng


Vụ án 9.300 hộp thuốc H-Capita dùng trong điều trị ung thư không rõ nguồn gốc, kém chất lượng bị Công ty CP VN Pharma nhập về vừa được đưa ra xét xử đã làm bùng lên sự bất bình từ dư luận, đặc biệt đối với những người đang mang bệnh ung thư đang từng giờ, từng phút chống lại tử thần.

Lô thuốc được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cuối tháng 12/2013, trúng thầu trong đợt đấu thầu tập trung năm 2014 tại Sở Y tế TP.HCM.

Vụ án được xét xử vào giữa tháng 8, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 12 năm tù về tội buôn lậu. Trong phiên xử phúc thẩm ngày 30/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp điều tra lại.

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc ung thư do chậm chễ hành chính

Gần 20.000 viên thuốc tài trợ đặc trị chữa bệnh ung thư có giá trị gần 14 tỉ đồng tồn kho vì hết hạn sử dụng trong khi người bệnh không có thuốc để chữa khiến dư luận rất bất bình.

Đại dịch sốt xuất huyết bùng nổ tại Hà Nội

Dịch sốt xuất huyết 2017 với hơn 40 nghìn ca mắc tại Hà Nội và TPHCM, 30 người tử vong khiến năm 2017 trở thành năm đỉnh điểm của dịch bệnh này. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cả nước ghi nhận 137.997 ca mắc sốt xuất huyết.

Từ tháng 7 đến tháng 10/2017, tại các bệnh viện đều xảy ra tình trạng quá tải, thiếu thuốc, thiếu nhân lực, bệnh nhân sốt xuất huyết nằm la liệt vì quá tải. Hà Nội phải nhờ các tỉnh lân cận hỗ trợ máy phun diệt muỗi công suất lớn và nhân lực phòng chống dịch.

Liên tiếp hành hung nhân viên y tế

Năm 2017 cũng được cho là năm mà nhiều vụ việc hành hung nhân viên y tế nghiêm trọng xảy ra khiến Bộ trưởng Bộ Y tế phải thốt lên, ngành Y tế đơn độc trong cuộc chiến chống bạo hành nhân viên y tế.

Bên cạnh những vấn đề còn tồn tại nêu trên, trong năm 2017 ngành Y tế cũng có một số thành tích nhưcác bác sỹ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y đã thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho sống đầu tiên tại Việt Nam. Phổi được hiến từ hai người cho sống đã cứu bệnh nhi 7 tuổi thoát chết vì suy hô hấp trầm trọng do căn bệnh giãn phế quản bẩm sinh.

Năm 2017, lần đầu tiên, Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiên cứu và áp dụng thành công phương pháp chữa vô sinh mới. Kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”. Với phương pháp mới, những phụ nữ bị tắc vòi tử cung không cần phải thụ tinh ống nghiệm, có thể làm mẹ một cách tự nhiên sau 6 tháng đến một năm. 

Năm 2017, ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cùng huyết thống đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM ngày 20.9. Bệnh nhân là Q.D.A (sinh năm 1992, ở tỉnh Cà Mau) được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mạn dòng tủy mono bào (JMML). Đây là một bước tiến, mở ra hướng đi mới và hy vọng chữa khỏi bệnh cho người mắc các bệnh lý ác tính không tìm được người cho tế bào gốc không cùng huyết thống phù hợp.

Năm 2017, lần đầu tiên các bác sỹ một bệnh viện tuyến huyện đã cứu sống ca vỡ tử cung hiếm gặp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội). Cũng trong năm 2017, lần đầu tiên ở Việt Nam, công nghệ 3D được ứng dụng trong mổ tim tại Bệnh viện E.

Theo HQO