Tin tức
Người Bangkok ho ra máu vì ô nhiễm không khí trầm trọng

 Ô nhiễm không khí ở thủ đô Bangkok, Thái Lan đã lên đến mức nghiêm trọng khiến nhiều người dân thành phố ho và hắt hơi ra máu. 

 

anh 1.jpeg

Mắt một người dân đỏ ngầu vì không khí ô nhiễm (Ảnh: Viral Press)

 

Theo Dailymail, ô nhiễm đã tạo nên sương mù dày đặc ở Thái Lan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân ở đây. Một số người đã ho và hắt hơi ra máu do hàm lượng độc tố trong không khí ở mức cao.

Các chuyên gia nhận định trình trạng ô nhiễm gây nên bởi các phương tiện giao thông, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp, đốt ruộng, vườn canh tác, các hoạt động thường ngày của con người. Họ ước đoán thiệt hại của tình trạng này có thể lên tới vài chục triệu USD.

Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người dân và ngay cả vật nuôi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì ô nhiễm. 

Anh 2.jpg

Một cô gái bị ho và hắt hơi ra máu (Ảnh: Viral Press)

 

Nhân viên văn phòng Nutthawut Sirichainarumit đăng một bức ảnh bàn tay đầy máu ngày 15/1, nói rằng anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bụi trong không khí.

“Hai ngày trước, mũi tôi rất đau khi thở. Tôi hắt hơi cả đêm và thật sự tồi tệ khi sáng hôm sau ra cả máu. Tôi thật sự “sốc” vì chưa bao giờ như thế. Tôi tin không khí ô nhiễm là nguyên nhân”, Sirichainarumit viết.

Một người dân địa phương có tên Premmanuspaisal gần như choáng váng khi bị chẩn đoán nhiễm trùng phổi sau khi ho và nôn ra máu trong suốt 3 ngày dù anh này chưa bao giờ có tiền sử bệnh hô hấp trước đó.

Chính phủ Thái Lan đã đóng cửa 439 trường học và đang nỗ lực để khắc phục tình trạng ô nhiễm tồi tệ, bao gồm triển khai máy bay không người lái xịt nước để giảm sương mù. Tuy nhiên, phương án này dường như chỉ là bề nổi, chưa khắc phục được tình hình.

Hồi đầu tuần, bệnh nhân hen suyễn Khun Songsamut được đưa tới phòng chăm sóc đặc biệt sau khi có hiện tượng chảy máu mắt. “Tôi đã nghĩ là tôi sắp chết. Tất cả là do ô nhiễm không khí”, Songsamut nói.

Chính phủ Thái Lan đã ra một số khuyến cáo như yêu cầu người dân hạn chế đốt vàng mã trong dịp tết âm lịch sắp tới gần. Quân đội cũng được triển khai để kiểm tra các nhà máy trên phạm vi toàn quốc nhằm tìm nguyên nhân gây ô nhiễm. Giới chức quản lý cũng ban hành lệnh cấm các phương tiện chạy dầu diesel tại Bangkok.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời tránh bị nhiễm độc.

Anh 3.jpeg

Hình ảnh giấy ăn, khẩu trang dính máu xuất hiện nhiều trên mạng xã hội Thái Lan trong những ngày qua (Ảnh: Viral Press)

Anh 4.jpg

Phương án dùng máy bay không người lái phun nước dường như không hiệu quả (Ảnh: EPA)

Anh 5.jpg

Bangkok vẫn chìm trong khói bụi mịt mù (Ảnh: EPA)

Theo Dantri