Tin tức
Hàn Quốc phẫn nộ vì Trung Quốc giành chứng nhận món kim chi

 Truyền thông và dư luận Hàn Quốc đã cáo buộc Trung Quốc đang cố tình nhận món kim chi có nguồn gốc từ món rau muối tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Hàn Quốc phẫn nộ vì Trung Quốc giành chứng nhận món giống kim chi  - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Kim chi được xem là một trong những món ăn truyền thống làm nên thương hiệu của Hàn Quốc trên thế giới (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, nỗ lực của Trung Quốc trong việc giành chứng nhận quốc tế cho món pao cai - món rau muối của tỉnh Tứ Xuyên - đã khiến dư luận Hàn Quốc và Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về nguồn gốc của kim chi - món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được làm từ rau cải thảo.

Trung Quốc đã giành được chứng nhận trên từ tổ chức Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) cho món pao cai. Báo nhà nước Trung Quốc Thời báo Hoàn Cầu đã mô tả sự kiện này là "tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kim chi do Trung Quốc dẫn đầu".

Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ trích tuyên bố trên và cáo buộc báo Trung Quốc đang "cố tình biến kim chi thành một món thuộc về pao cai của Trung Quốc".

Trên mạng Internet Hàn Quốc, nhiều người tỏ ra tức giận. "Thật vớ vẩn. Họ đang muốn đánh cắp văn hóa của chúng ta", một người dùng Hàn Quốc bình luận trên trang Naver.com.

"Tôi đọc trên báo rằng Trung Quốc giờ đang nói kim chi là của họ và họ đang tạo ra tiêu chuẩn quốc tế cho nó. Điều này thật vô lý. Tôi lo rằng họ sẽ nhận về mình cả Hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc) và những nội dung văn hóa khác, mà không chỉ kim chi", Kim Seol-ha, một người dân sống ở Seoul bình luận.

Một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc thậm chí còn mô tả sự việc này là "nỗ lực thống trị thế giới" của Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Weibo, dư luận Trung Quốc tuyên bố kim chi là món ăn truyền thống của đất nước họ và hầu hết kim chi tiêu thụ ở Hàn Quốc đều được sản xuất ở Trung Quốc.

"Nếu các bạn không đạt được tiêu chuẩn, vậy đó không phải là kim chi", một người dùng Weibo viết.

"Ngay cả cách phát âm kim chi cũng xuất phát từ Trung Quốc, tôi còn biết nói gì bây giờ", một người khác cho hay.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc sau đó đã phát đi tuyên bố nói rằng tiêu chuẩn ISO mà Trung Quốc đạt được cho pao cai không áp dụng được lên kim chi.

"Thật không phù hợp khi đưa tin (về pao cai đạt ISO) mà không làm rõ sự khác biệt giữa kim chi và món pao cai của Tứ Xuyên", tuyên bố cho hay.

Theo Dantri