Tin tức
Có thể làm đường ống để 13 thành viên đội bóng Thái Lan chui ra bên ngoài?

 Chuyên gia cứu hộ hang động Anmar Mirza chia sẻ với hãng tin CNN rằng, việc để 12 cậu bé thiếu niên lặn ra khỏi hang Tham Luang chính là phương án nguy hiểm nhất.

Các nhân viên cứu hộ Thái Lan cho biết, họ đang có kế hoạch dạy 13 thành viên đội bóng thiếu niên "Lợn Hoang" cách lặn để thoát khỏi hang Tham Luang ngập nước sau 9 ngày mắc kẹt.

Tuy nhiên, chuyên gia cứu hộ hang động Anmar Mirza lại chia sẻ với hãng tin CNN rằng, việc để 12 cậu bé thiếu niên lặn ra khỏi hang chính là phương án nguy hiểm nhất.

Phương án lặn để thoát khỏi hang Tham Luang được chuyên gia Mỹ đánh giá là "nguy hiểm nhất" đối với 13 thành viên đội bóng Thái Lan. 

“Hành động này sẽ đẩy tính mạng của người lặn vào nguy hiểm. Nhất là khi chúng chỉ là những đứa trẻ. Lặn trong hang đã là vô cùng nguy hiểm ngay cả với những người dày dặn kinh nghiệm. Trong khi, họ lại tính tới chuyện để những người không có chút kinh nghiệm hay từng trải nghiệm lặn làm việc này. Đây chính là đưa họ vào tình huống nguy hiểm nhất. Bởi họ chỉ có thể dựa vào người chỉ huy và bình dưỡng khí để thở. Nếu người chỉ huy biến mất chỉ 1 – 2 phút là đã nguy hiểm tới tính mạng”, bà Mirza nói.

 
 

Bà Mirza là một thành viên trong Ủy ban cứu hộ hang động quốc gia của Mỹ cũng khẳng định, phương án an toàn nhất chính là ở nguyên tại chỗ và cung cấp đủ thức ăn cũng như những vật dụng cần thiết cho 13 thành viên đội bóng thiếu niên "Lợn Hoang". Chờ khi nước trong hang rút bớt hoặc đội cứu hộ tìm ra một lối thoát khác mới có thể đưa 12 cậu bé cùng huấn luyện viên của họ ra ngoài an toàn.

Lực lượng cứu hộ tại Thái Lan đang tiến hành bơm 1,6 triệu lít nước từ trong hang ra ngoài mỗi giờ, phóng viên Mark Phillips của CNN cho hay.

Trước đó, quân đội Thái Lan cho biết, 12 cậu bé cùng 1 huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên “Lợn Hoang” bị mất tích trong hang Tham Luang 9 ngày đã may mắn được tìm thấy vào cuối ngày 2/7. Tuy nhiên, khả năng họ sẽ vẫn phải ở lại trong hang ít nhất 4 tháng để đội cứu hộ tìm cách đưa ra ngoài an toàn. 

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang phải tìm cách đối phó với tình trạng nước trong hang ngày càng dâng cao do mưa vẫn trút xuống đồng thời đưa thực phẩm và thuốc men tiếp tế cho 13 người ở bên trong. 

Theo Infonet