Tin tức
Cảnh giác: "Nấm ma thuật" chứa chất ma túy cực mạnh, nguy hiểm nhất hiện nay

 “Nấm ma túy” hay còn gọi là “nấm thần”, “nấm ảo giác”, “nấm ma thuật”, “nấm thức thần” là loài nấm thuộc họ Cortinariaceae mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavie và vài vùng tại châu Á. Loại nấm này chứa độc tính cao gây ảo giác mạnh đối với người sử dụng. ảnh 1

"Nấm ma thuật" trông không khác một cây nấm bình thường nhưng lại đang đầu độc giới trẻ bởi hoạt chất kích thích gây ảo giác của nó

Loài "nấm thần" này có đặc điểm biến đổi màu sắc kỳ ảo, khi ăn vào có thể gây ảo giác vì độc tính trong nó. Bởi vì tính chất thay đổi sắc màu đó mà nó được mệnh danh là “nấm ma thuật”.

"Nấm ma thuật" có chứa Psilocine và Psilotcin, là hai hoạt chất nằm trong danh mục các chất ma túy bị cấm sử dụng tuyệt đối trong y học và đời sống của nhiều nước. Psilocine và các chất gây ảo giác khác bắt đầu phổ biến tại Hoa Kỳ kể từ những năm 1960, khi những tay buôn lôi kéo người sử dụng bằng lời hứa hẹn về lợi ích cũng như những trải nghiệm “đáng nhớ” khi dùng những loại thuốc này.

Các nhà nghiên cứu đến từ trung tâm Y khoa John Hopkins (Mỹ) sau đó đã tiến hành một nghiên cứu nhằm khẳng định những tác hại của loại nấm này. Đến năm 1970, chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm Psilocine và Psilotcin bởi lý do an toàn.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychopharmacology, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc khảo sát với sự tham gia của 1.993 người. Bảng khảo sát gồm 3 câu hỏi, tập trung xoay quanh “nấm ma thuật” có chứa hoạt chất Psilocine: trải nghiệm sau khi sử dụng, đánh giá về mức độ gây ảo giác và cuối cùng là phân chia các giai đoạn nhận thức sau khi sử dụng chất kích thích trong “nấm ma thuật”.

Kết quả thu lại cho thấy 10,7% người tham gia cho biết họ đã có những trải nghiệm tồi tệ gây nguy hiểm đến cả bản thân mình và những người xung quanh. 2,6% thừa nhận trở nên hung dữ và bạo lực sau khi sử dụng “nấm ma thuật” trong khi 2,7% khác tìm đến một sự trợ giúp y tế. 5 trong số những người tham gia khảo sát chia sẻ về chứng trầm cảm của bản thân và tiết lộ từng nghĩ đến việc tự tử hoặc cố gắng tự tử khi đang “phê” thuốc.

Các chuyên gia cho biết, mỗi miếng nấm có thể khiến người dùng cảm thấy lâng lâng, bay bổng và có những trải nghiệm vừa tốt đẹp vừa đáng sợ, đôi khi, nó có thể khiến một người trầm cảm trở nên vui vẻ, yêu đời. Thời gian hiệu lực của hoạt chất này có thể kéo dài từ 6 đến 20 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào thể trạng người dùng. Cũng có trường hợp, người sử dụng không thể thoát khỏi ảo giác của "nấm ma thuật" nếu không được người khác "đánh thức". 

"Ẩn danh" dưới dạng một loài thực vật vô hại, "nấm ma thuật" đã thu hút sự chú ý của không ít "dân chơi" khi mang những độc tính gây ảo giác không thua kém các loại ma túy và chất kích thích khác. 

Theo ANTD