Tin tức
Bào thai người lai khỉ đang sinh trưởng tốt ở Trung Quốc

  Các nhà khoa học đã tạo thành công bào thai người lai khỉ, thử nghiệm diễn ra ở Trung Quốc để tránh những vấn đề pháp lý.

 

Bào thai người lai khỉ đang sinh trưởng tốt ở Trung Quốc - 1

Nuôi dưỡng nội tạng người trong cơ thể động vật được là bước phát triển mới, tạo ra triển vọng ghép tạng.

Theo Daily Star, nhóm nghiên cứu dẫn dầu bởi nhà khoa học Juan Carlos Izpisúa đã tạo ra bào thai bằng cách pha trộn gene của khỉ và tế bào gốc của người.

Bào thai có dấu hiệu sinh trưởng tốt. Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu chỉnh sửa bào thai khỉ để đưa vào tế bào gốc của người. Nhóm nghiên cứu cũng loại bỏ gene tạo thành cơ quan nội tạng cho khỉ để nó sử dụng tế bào của người.

Đây là cách nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới sử dụng với hi vọng nội tạng được phát triển có thể cấy ghép cho con người.

Cộng sự của nhóm nghiên cứu, Estrella Núñez nói thí nghiệm “rất có triển vọng”.

“Chúng tôi không chỉ thử nghiệm trên chuột, lợn mà còn cả trên các loài linh trưởng gần gũi với con người”, Izpisúa nói. Nhà khoa học này từng tạo bào thai người lai khỉ đầu tiên năm 2017.

Izpisúa nói bào thai người lai khỉ có triển vọng hơn các thử nghiệm trước đây. Kế hoạch tiếp theo của nhóm nghiên cứu là đưa thêm nhiều tế bào gốc của người vào bào thai khỉ để xem chuyện gì xảy ra.

Nhiều chuyên gia trên thế giới đã bày tỏ quan ngại về những thí nghiệm này. Họ cho rằng, tế bào gốc của con người có thể không được kiểm soát, tạo thành nơron người trong não sinh vật lai, từ đó các sinh vật này có khả năng tư duy như người.

Núñez nói nếu phát hiện có tế bào gốc hình thành dạng não người thì sẽ bị hủy ngay lập tức. Nhóm nghiên cứu hiện chỉ cho phôi thai phát triển 14 ngày và sau đó sẽ hủy bỏ, thử nghiệm với các phôi khác.

“Nghiên cứu tiến hành ở Trung Quốc vì lý do pháp lý, phôi thai người lai động vật không thể được tạo ra ở Tây Ban Nha”, Núñez nói. “Điều chúng tôi làm là tạo ra bước tiến đối với những người mắc bệnh, cần ghép tạng”.

Theo danviet