Tin tức
Báo động hạt nhựa siêu nhỏ trong bia

 Kết quả nghiên cứu vừa được công bố ở Mỹ cho thấy mỗi lít bia sản xuất tại nước này chứa ít nhất 4 phân tử nhân tạo, đa phần là hạt siêu nhỏ (microplastic). 

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
 
 
Đây là loại hạt có đường kính dưới 5 mm, được chia nhỏ từ các mảnh rác nhựa lớn hơn và phải mất nhiều trăm năm đến vài ngàn năm mới phân hủy hết trong môi trường tự nhiên.
Báo cáo đăng tải trên chuyên san Public Library of Science phát hiện hàm lượng phân tử hạt nhân tạo trong các mẫu bia thí nghiệm được xác định là 4,05 hạt/lít. Các nhà nghiên cứu ước tính chỉ cần một lon bia mỗi ngày cũng đã đủ cho người tiêu dùng nạp đến 520 hạt mỗi năm.
Để rút ra kết luận trên, đội ngũ gồm 3 chuyên gia đã phân tích 12 nhãn hiệu bia khác nhau từ tháng 1 - 4.2017. Toàn bộ mẫu thử đều chứa nước từ Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ, gồm hồ Thượng, hồ Michigan, hồ Huron, hồ Erie và hồ Ontario.
Trong khi đó, với kích thước dưới 5 mm, hạt nhựa siêu nhỏ dễ dàng xâm nhập các hệ thống lọc nước và cuối cùng xuôi theo dòng đến vùng Ngũ Đại Hồ cũng như biển cả, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sự sống trong các hệ thống sông ngòi, đại dương và cả con người.
Theo TNO