Tin tức
Bác sỹ bó tay: Răng vẩu không được lái tàu

 Dư luận lại xôn xao với một thông tư liên quan đến sức khỏe của Bộ Y tế. Lần này là dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu, trong đó có những quy định buồn cười kiểu… răng vẩu thì không được lái tàu.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên chuyện về ngực lép bị phản ứng. Trước đó, tháng 12.2014, những quy định quanh dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe như "người có chiều cao cân nặng thấp, vòng ngực lép”… không được lái xe cũng gây tranh cãi và sau đó Bộ Y tế đã loại bỏ khỏi dự thảo.

Dự thảo lần này quy định việc khám sức khỏe cho các chức danh của ngành đường sắt như lái tàu, phụ lái tàu, trưởng tàu, trực ban chạy tàu ga, điều độ chạy tàu, nhân viên gác ghi, nhân viên ghép nối đầu máy, toa xe… đủ 13 mục: Mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, tim, phổi, máu, hệ tiêu hóa, tâm thần, hệ tuần hoàn, hệ sinh dục, ngoài da - da liễu, nội tiết, u các loại và ngoại hình.

Khi tuyển lái tàu, phụ lái tàu là nam giới phải cao từ 1,64 m trở lên, cân nặng từ 52kg, vòng ngực trung bình từ 80cm, lực bóp tay thuận từ 37kg, lực kéo thân từ 100kg. Những trường hợp bị tràn dịch màng tinh hoàn, bệnh đường niệu đạo, dương vật phải can thiệp sẽ không đủ điều kiện tuyển cho vị trí lái tàu, phụ lái tàu.

Với nữ là trưởng tàu, trực ban chạy tàu, nhân viên gác ghi, điều độ chạy tàu phải cao từ 1,53 m, cân nặng 45 kg, vòng ngực trung bình từ 75 cm trở lên. Những trường hợp bị sa âm đạo, tử cung, biểu hiện viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng điều trị không kết quả, rong kinh, băng kinh, đa kinh, mổ lấy thai, u xơ tử cung chưa mổ hoặc đã mổ... cũng không đủ điều kiện để lái tàu, phụ lái tàu.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) khẳng định rằng việc đưa ra các quy định tại dự thảo Thông tư, ví như tiêu chí lồng ngực là có lý do của nó. Ông Quang nói ngực có chức năng hô hấp nên là một trong những chỉ số đánh giá thể trạng sức khỏe của một người, nếu đường hô hấp tốt thì vòng ngực sẽ lớn.

Theo một bác sĩ về lồng ngực, thì nhận xét “hô hấp tốt thì vòng ngực sẽ lớn” là đúng nhưng có phần cảm tính bởi rất nhiều trường hợp hô hấp tốt nhưng lồng ngực không hề lớn, nên quy định như vậy là máy móc, sẽ có nhiều người bị loại oan.

Thêm nữa, thông tư hiện nay quá dài dòng (đúng 21 trang) và nhiều chỗ rối rắm, không khả thi. Ví dụ yêu cầu xét nghiệm hậu quả của máu về bệnh phóng xạ, máu khó đông… vì không phải cơ sở y tế nào cũng đủ thiết bị để xét nghiệm.

Đặc biệt quy định răng vẩu không được lái tàu thì quá vô lý và buồn cười! Răng vẩu thì làm gì có lý do mà quy định?

Theo Laodong