Tin tức
5 dự báo về thế giới của Stephen Hawking

 Nhà khoa học vĩ đại Stephen Hawking đã từ giã thế giới của chúng ta để du hành đến các vì sao. Ông mất đi ở tuổi 76, để lại sự tiếc thương cho mọi người và là cú sốc lớn đối với giới khoa học. Trước khi đi vào cõi vĩnh hằng, GS Hawking đã để lại cho chúng ta những dự báo cần suy nghĩ.

Nhà vật lý thiên văn lỗi lạc Stephen Hawking (1942-2018)

Nhà vật lý thiên văn lỗi lạc Stephen Hawking (1942-2018)

Ông đã dự đoán 5 sự kiện gây phương hại cho Trái đất mà nếu không có phương án đương đầu, chúng ta có nguy cơ bị hủy diệt.

1. Một loại virus gây chết người sẽ hủy hoại nhân loại

Năm 2001, Stephen Hawking cảnh báo rằng một loại virus sẽ khiến các chủng tộc loài người biến mất khỏi Trái đất ngay trong thiên niên kỷ này. Theo nhà nghiên cứu, “nó sẽ là một virus chứ không phải bom nguyên tử” khiến cho thế giới sạch bóng con người. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra giải pháp cho vấn đề trên: Thiết lập các thuộc địa trên không gian.

2. Chiến tranh hạt nhân và sự thay đổi khí hậu

Stephen Hawking và các nhà khoa học khác tuyên bố vào năm 2007, chiếc đồng hồ ngày tận thế (Doomsday Clock ) cách thời điểm nửa đêm chỉ 5 phút. Từ năm 1947, ban giám đốc của tập san Atomic Scientists thuộc Đại học Chicago (Mỹ), mà Hawking là thanh viên, đã quản lý đồng hồ này như một vật tượng trưng nhằm cảnh báo về cách mà chúng ta sẽ chấm dứt nền văn minh do chiến tranh hạt nhân ở phạm vi toàn cầu. Theo đó, hiểm họa hạt nhân càng lớn bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng chạy gần lại thời điểm nửa đêm (12 giờ đêm hay 0 giờ) bấy nhiêu. Cùng với sự phát triển của các loại vũ khí hủy diệt và vũ khí công nghệ cao khác, đồng hồ ngày tận thế được dùng để cảnh báo các mối đe dọa. Vào năm 2018, đồng hồ chỉ còn 2 phút nữa là tới giữa đêm. Về tác động của biến đổi khí hậu, Hawking đã cảnh báo “kịch bản tồi tệ nhất dành cho Trái đất là nó sẽ trở thành một thiên thể giống như hành tinh Venus, với nhiệt độ lên đến 250 độ và mưa sulfuric acid”.

3. Người ngoài hành tinh xâm lược

Như nhiều nhà khoa học khác, GS Hawking tin có sự sống ở đâu đó trong vũ trụ. Tuy nhiên, ông cho rằng những con người của các nền văn minh này bị cạn kiệt tài nguyên và trở thành những kẻ du cư trong không gian, đi tìm hành tinh mới và khai thác tài nguyên. “Nếu người ngoài hành tinh đến thăm chúng ta, kết quả sẽ tương tự như khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ… Người bản xứ đã cho rằng cuộc viếng thăm của Columbus là điều bất hạnh đối với họ”.

Theo Hawking, con người cần tìm đến các hành tinh khác càng nhanh càng tốt

4. Mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo

Giống như nhiều nhà tương lai học và nhà nghiên cứu khác, GS Hawking thường cảnh báo về những mối nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo. “Trừ phi chúng ta học được cách chuẩn bị cho những nguy cơ tiềm ẩn và tránh chúng, trí tuệ nhân tạo có thể là một sự kiện tồi tệ trong lịch sử nền văn minh của chúng ta”, nhà vật lý thiên văn đã nhấn mạnh điều này không dưới một lần.

Đối với Hawking, loài người phải ý thức về những nguy hiểm do robot gây ra, nhận ra nguy cơ và chuẩn bị đương đầu với những hậu quả mà chúng sẽ mang lại. Ngoài Hawking, Elon Musk cũng nói về những nguy hiểm tiềm tàng mà trí tuệ nhân tạo có thể gây ra cho con người.

5. Sự cần thiết tìm đến thế giới khác

Sự gia tăng liên tục về dân số thế giới và khai thác quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như năng lượng khiến hành tinh xanh ngày càng trở nên chật chội, môi trường sống dần bị thu hẹp. Nền văn minh của chúng ta dường như mất kiểm soát về mặt thực tế và con người đang lạm dụng hành tinh của mình, mang nó đến mức giới hạn.

GS Hawking cảnh báo, loài người cần phải tìm đến những hành tinh khác và chiếm chúng để định cư càng sớm càng tốt. Hawking cho rằng, lựa chọn tốt nhất có lẽ là hệ thống sao Alpha Centauri, gần hệ mặt trời của chúng ta nhất.

Theo GD&TĐ