Thầm kín online
Bệnh Trĩ

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em làm văn phòng được 2 tháng thì phát hiện mình bị bệnh trĩ, em đã điều trị và hiện đang uống thuốc, thấy đã đỡ, không còn đau và cũng đã xẹp xuống, chỉ có điều vẫn còn bị chảy ra máu và một ít nước màu vàng và bắt đầu có chút cảm giác ngứa như mọc da non vậy. Bác sĩ cho em hỏi, tình hình như vậy là tốt hay xấu, có phải do em mặc quần jean nhiều nên bị cạ dẫn đến chảy máu không ạ? Xin bác sĩ tư vấn cho em, em cám ơn bác sĩ.

Gởi bởi:

Bác sỹ trả lời:

Bạn thân mến!

Bệnh trĩ thuộc nhóm bệnh rất dễ chẩn đoán nhưng rất khó chữa trị và hay tái phát.

 Hệ tỉnh mạch con ngừoi có nhiều chổ gặp gỡ, giao nhau như đám rối tạo thành những búi mao mạch đặc biệt vùng cuối cùng hệ tiêu hóa nơi các tỉnh mạch rất dễ bị phồng to, sa dãn thành búi do tư thế ngồi lâu, tiêu bón, kiết lỵ, tuổi già…Những búi mao mạch sưng phòng tạo thành khối máu tụ gây viêm, đau và khi bị vỡ sẽ chảy máu đỏ tươi.

Qua hiện tượng bạn mô tả theo bác sỹ đây là tình trạng bạn mắc phải bệnh trĩ do tư thế làm việc văn phòng, ngồi lâu các búi mao mạch vùng hậu môn sa giãn sưng phồng và cọ sát quần chật gây trầy xướt tạo sang thương niêm mạc tróc lỡ rĩ dịch.

Trong những ngày đầu hình thành búi trĩ gây sưng phồng bạn cần hạn chế ngồi, nên nằm kê mông cao và khi đị vệ sinh nên luôn sử dụng nứơc sạch rữa, không nên sử dụng giấy vì dễ bị kích thích làm đau thêm.

Cách chữa trị bạn thực hiện theo các bứơc sau:

Giai đoạn cấp: Trĩ sưng to, chảy máu và rất đau nên nằm đầu thấp kê mông cao. Vệ sinh ngày 2-3 lần rữa trĩ trực tiếp bằng vòi nước ấm, bạn vừa rữa vừa dùng ngón tay đẩy lưu giữ vài phút tuy rất đau nhưng búi trĩ nhờ đó có thể tan bớt máu tụ về sau ít đau hơn.

Thuốc giảm đau thông thường paracetamol 500mg, mỗi ngày uống 4- 6 viên chia 2-3 lân. Có nhiều bài thuốc sắc uống rất hiệu quả bạn làm xem: đương qui 12g, đảng sâm 12g, hoàng kỳ 20g, bạch truật 12g, sài hồ 12g, thang ma 16g, trần bì 10g, cam thảo 5g, đại hoàng 5g, hoa hòe 16g, huyền sâm 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Có thể uống xen kẻ nước rau diếp cá 200g xay nhuyễn trong ngày. Giai đoạn cấp thường mất 5- 7 ngày sẽ khỏi.

Giai đoạn mạn tính: thường có tồn tại búi trĩ  có thể chảy máu, chỉ cảm giác ngứa, cộm cộm, không có gây sưng đau. Bạn vẫn vệ sinh bằng nước ấm, sạch và cần dùng tay matxa xoa ấn búi trĩ mỗi ngày khi tắm. Nhớ tâp thêm bài tập “nhíu hậu môn” giúp nâng sức cơ vùng chậu. Khi ngứa hậu môn bạn có thể dùng cồn >70 độ tẩm bông thoa vào trĩ cắt cơn ngứa rất hiệu quả.

Điều trị Trĩ cần có chiến lược lâu dài vì dễ tái phát. Trĩ ở mức độ 3- 4 có thể can thiệp phẩu thuật khi mà mức độ tái phát quá gần nhau và búi trĩ không thể nào vào được với đủ mọi cách.

Bệnh trĩ liên quan nghề nghiệp, ăn uống, thói quen. Về phòng bệnh cần hạn chế ngồi lâu, cần ăn rau để tránh táo bón, tránh uống cà phê dỡm (cà phệ bắp đậu nành…), hạn chế rượu bia; Cần siêng tập luyện như “nhíu hậu môn”, dùng tay xoa ấn hậu môn… Bệnh trĩ của bạn hỏi như BS đã trình bày do thói quen ngồi lâu và không còn giai đoạn cấp. Việc mặc quần cũng cần chọn vải mền, rộng để ít bị cọ sát  vào búi trĩ phòng ngừa nhiễm trùng và bị tái phát.

BS. Huỳnh Thanh Hải

Câu hỏi khác: